Sữa ong chúa – Vị thuốc bổ cao cấp!

Sữa ong chúa được xem là dược liệu dân gian có giá trị dinh dưỡng rất cao. Phù hợp với những người suy nhược, người mới ốm dậy, ăn ngủ kém…

Sữa ong chúa - thuốc bổ cao cấp

Theo Viện Y dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh. SOC tên khác là Phong nhũ, là một chất tiết giống như sữa được tạo ra bởi những con ong thợ từ 5 đến 15 ngày tuổi. Ong thợ khi hút mật no, các tuyến ở hạ hầu và xương hàm dưới bị kích thích. Các tế bào tuyến này căng phồng lên để chứa để chứa một chất giống như sữa màu vàng nhạt.

Chất sữa này được đưa vào kho dự trữ của tổ. Để làm thức ăn riêng duy nhất cho con ong chúa, ấu chúa và ấu trùng ong nên được gọi là sữa ong chúa. Sữa ong chúa sánh dạng cream chua, màu vàng mỡ gà hay vàng nhạt, vị đắng và hơi chua.

SOC có giá trị dinh dưỡng rất cao với 60 – 70% nước, 12 – 15% đạm, 10 – 16% đường, 3 – 6% chất béo, 2 – 3% vitamin. Ngoài ra còn có muối và acid amin. Loại dược liệu này có chứa nhiều vitamin nhóm B, vitamin A, C, E và K. nhiều nguyên tố vi lượng. 20 acid amin quan trọng mà trong cơ thể người không tổng hợp được.

Sữa ong chúa được coi là loại thuốc bổ cao cấp. Có tác dụng kích thích phần giữa của não, tuyến yên dưới não và tuyến thượng thận. Tăng cường tuần hoàn huyết dịch và điều hòa chức năng của các cơ quan trong cơ thể bị lão hóa.

Sữa ong chúa được dùng cho những người mới ốm dậy, người già yếu, trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ sau khi sinh đẻ bị thiếu máu, ít sữa, kém ăn, mất ngủ. Vị thuốc này còn có khả năng kìm hãm một số vi khuẩn gây bệnh, giảm hiện tượng stress ở người lao động quá mức. Và cải thiện hệ thống miễn dịch. Liều dùng thông thường hàng ngày là 2 đến 3ml.

Ngoài ra, SOC đã được sản xuất dưới dạng biệt dược với thành phần bao gồm sữa ong chúa (2.5%), dịch chiết rễ đinh lăng (5%), mật ong (15%), cồn (10%) và tá dược vừa đủ 100% được Viện Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi thử nghiệm trên lâm sàng thuốc bổ “Sữa ong chúa – đinh lăng” thấy có tác dụng tốt làm ăn ngon, dễ ngủ, đỡ mỏi mệt, tăng cân, tăng lực cơ, giảm cholesterol.

Sữa ong chúa còn được chế biến thành bột ở dạng đông khô và đóng thành viên. Mỗi viên có 0.06g sữa ong chúa dùng để chữa một số bệnh thần kinh, rối loạn tiêu hóa, thiếu máu. Đặc biệt là đối với trẻ em và người cao tuổi.

Để làm cho da dẻ mịn màng, chữa tàn nhang, trứng cá ở phụ nữ, bệnh viêm da có mủ, chàm nhẹ và mụn nhọt ở trẻ sơ sinh. Có thể dùng dạng kem sữa ong chúa 3% để bôi hàng ngày.